Du lịch xứ Thanh nỗ lực vươn xa


Nằm ở phía Bắc miền Trung Việt Nam, mảnh đất Thanh Hóa được thiên nhiên ưu đãi ban tặng những điều kiện thuận lợi về thiên thời, địa lợi để phát triển mạnh mẽ ngành Du lịch, có khả năng đưa xứ Thanh trở thành địa bàn trọng điểm du lịch của quốc gia trong tương lai.

Thanh Hóa nổi tiếng với những danh lam thắng cảnh như: bãi biển Sầm Sơn, Suối cá thần Cẩm Lương, hang Con Moong, động Trường Lâm, động Tiên Sơn, thác Bảy Tầng, Vườn quốc gia Bến En, động Từ Thức, Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, Pù Hu, rừng già Hà Trung, với những vùng núi - hồ - đảo - hang động - chim thú phong phú, đa dạng... Bên cạnh đó là những di tích lịch sử văn hóa đã được xếp hạng quốc gia như: Khu Di tích lịch sử Lam Kinh, quần thể Di tích Đền Bà Triệu, Thành Nhà Hồ... Những điều kiện trên giúp Thanh Hóa có thể phát triển nhiều loại hình du lịch hấp dẫn như: tắm biển, vui chơi giải trí, du lịch sinh thái, du lịch văn hóa, nghỉ dưỡng, thể thao mạo hiểm, tham quan nghiên cứu...

Mục tiêu của du lịch Thanh Hóa đến năm 2015 là phấn đấu đón 19,264 triệu lượt khách, phục vụ 36,268 triệu ngày khách, doanh thu đạt 10.931 tỷ đồng.

Để đạt được mục tiêu trên, Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hóa phối hợp với các ban, ngành địa phương tập trung xây dựng nhiều dự án lớn góp phần thay đổi diện mạo du lịch của toàn tỉnh, hướng đến chuyên nghiệp hóa đội ngũ làm du lịch.Khách tham quan hang cá Cẩm Lương


Theo thống kê của Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch Thanh Hoá, hiện nay hầu hết các khu vực có tài nguyên du lịch giá trị đều được quy hoạch như: du lịch biển, du lịch sinh thái ở biển Sầm Sơn; du lịch văn hóa ở Hàm Rồng, suối cá Cẩm Lương, Thành nhà Hồ... Đặc biệt, tỉnh đang hoàn thiện hồ sơ trình UNESCO công nhận Thành Nhà Hồ và hang Con Moong là di sản văn hóa thế giới.

Cơ sở hạ tầng của các khu du lịch trọng điểm đã được quan tâm đầu tư với 6 dự án, trong đó đã triển khai 5 dự án với tổng kinh phí là 167 tỷ đồng. Hệ thống cơ sở lưu trú ngày càng lớn mạnh về số lượng và chất lượng phục vụ với hơn 8.000 phòng ngủ và gần 20.000 giường, trong đó có 47 khách sạn, resort được xếp hạng từ 1 đến 4 sao, chất lượng dịch vụ đạt chuẩn. Bên cạnh đó là các dự án mang tầm quốc gia như: Dự án khách sạn cao cấp Vạn Chài, Dự án du lịch nghỉ dưỡng Hải Hòa, Dự án du lịch văn hóa Hàm Rồng... Cơ sở vật chất được cải thiện tạo điều kiện thuận lợi cho khách du lịch tiếp cận và sử dụng được sản phẩm du lịch, nâng cao hiệu quả việc khai thác tài nguyên du lịch.

Cùng với việc xây dựng cơ sở hạ tầng các khu du lịch trọng điểm, tỉnh Thanh Hóa còn bước đầu hình thành và phát triển các chương trình sản phẩm du lịch mang tính đặc trưng của xứ Thanh, gồm 11 dự án với kế hoạch kinh phí đầu tư 3.026 tỷ đồng, đến thời điểm này đã triển khai được 7 dự án với tổng kinh phí khoảng 552 tỷ đồng. Thời gian qua, ngành du lịch Thanh Hóa cũng đã triển khai một số đề án, dự án như: “Đa dạng hóa và phát triển sản phẩm du lịch”, “Phát triển du lịch Khu Bảo tồn thiên nhiên Pù Luông, Pù Hu”, “Đổi mới tổ chức và quản lý dịch vụ du lịch Sầm Sơn năm 2007 - 2010”, “Quản lý và kinh doanh khu du lịch suối cá Cẩm Lương”... Trong đó, tỉnh đang hướng đến phát triển các loại hình du lịch sinh thái, du lịch cộng đồng, du lịch sự kiện…

Tỉnh cũng chú trọng đến công tác xúc tiến, quảng bá du lịch bằng nhiều hình thức nhằm thu hút du khách trong và ngoài nước. Ngành du lịch đã tổ chức cho cán bộ quản lý và doanh nghiệp du lịch trong tỉnh đi khảo sát và nghiên cứu thị trường các nước Mỹ, Trung Quốc, Lào, Thái Lan... để tìm hiểu cơ hội liên kết phát triển du lịch.

Mặt khác, công tác đào tạo, nâng cao tay nghề cho đội ngũ hướng dẫn viên, lễ tân, nhân viên buồng phòng, phục vụ bàn, lái xe... cũng dần dần được chuẩn hóa, bồi dưỡng thường xuyên, hướng tới chuyên nghiệp hóa đội ngũ làm du lịch.

Với những tiềm năng sẵn có cùng với sự nỗ lực không ngừng trong công tác hoàn thiện và nâng cấp các tuyến, điểm, du lịch Thanh Hóa đang sẵn sàng để vươn xa, trở thành một ngành kinh tế quan trọng với bước phát triển mạnh và bền vững, sớm trở thành địa bàn trọng điểm du lịch quốc gia, là điểm đến hấp dẫn của khách du lịch trong và ngoài nước.

Phạm Phương biên tập

Cập nhật 20/01/2011, 03:12 pm