Những lưu ý khi sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay

Những vị khách đi máy bay lần đầu luôn có vô vàn câu hỏi muốn biết, đặc biệt là những câu hỏi tế nhị liên quan tới vấn đề đi vệ sinh. Vì nếu không tìm hiểu trước sẽ dễ dàng gặp phải những tình huống dở khóc dở cười trên máy bay. Chúng tôi đã tập hợp các câu hỏi của khách hàng về việc sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay như dưới đây và kèm theo đó là những câu trả lời chi tiết để các bạn có thể tham khảo.

Tôi có thể đi vệ sinh bất cứ lúc nào trên máy bay đúng không?

Tất nhiên là trên máy bay có nhà vệ sinh để phục vụ nhu cầu thiết yếu của khách hàng. Nhưng không phải lúc nào bạn cũng được phép sử dụng, có những khung giờ được khuyến nghị không đi vệ sinh. Đó là thời điểm cất cánh và hạ cánh, hoặc những lúc máy bay bay qua vùng thời tiết xấu. Đó là những lúc bạn cần phải ngồi yên trên ghế và thắt dây an toàn, nghe theo hiệu lệnh của phi hành đoàn.

Air Dimaybay
Lưu ý ngồi yên trên ghế và thắt dây an toàn khi có yêu cầu

Trên máy bay có nhiều nhà vệ sinh không? Thời điểm khẩn cấp mà phải chờ đợi lâu quá thì làm sao?

Thông thường một máy bay sẽ có 4 nhà vệ sinh bố trí  ở các khu vực đầu, cuối hoặc giữa máy bay. Nếu sức chưa tối đa của máy bay là 200 khách, tải trọng trung bình là 80% thì nghĩa là trung bình 160 khách sẽ chia sẻ 4 nhà vệ sinh này, tương đương với 40 khách cho mỗi phòng vệ sinh.

Bởi vậy chúng tôi khuyên bạn nên đi vệ sinh ngay khi có dấu hiệu. Đừng để đến lúc khẩn cấp thì sẽ phải chờ đợi rất lâu.

Ngoài ra, chúng tôi cũng mách bạn về việc chọn 2 “khung giờ vàng” để cảm thấy thoải mái khi vào toilet:

Giờ vàng thứ nhất là ngay khi các đèn dấu hiệu cài dây an toàn vừa tắt, bởi vì hầu hết khách không đi vệ sinh lúc đó.

Giờ vàng thứ hai là khi các tiếp viên bắt đầu cung cấp dịch vụ đồ uống. Lúc này, các hành khách cũng thường tập trung sự chú ý đến các loại rượu, nước được phục vụ. Nhiều người có thể có nhu cầu đúng lúc này nhưng họ sẽ nhịn, vì không muốn bỏ lỡ đồ uống yêu thích.

Nếu chọn đúng hai thời điểm này, bạn  sẽ có khoảng mười phút yên tĩnh để làm việc riêng của mình.

Bạn hãy xem sơ đồ chỗ ngồi trên máy bay Airbus 321 của Việt Nam Airlines dưới đây để có thêm hình dung về vị trí nhà vệ sinh nhé:

Air321

Có cần lưu ý gì khi sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay không?

Việc sử dụng nhà vệ sinh trên máy bay tưởng chừng như rất đơn giản, nhưng không phải ai cũng biết, đặc biệt là những người lớn tuổi, các em bé hoặc những ai lần đầu đi máy bay.  Có 4 điều bạn cần lưu ý như sau:

  1. Nếu bạn không tìm thấy nhà vệ sinh, thì hãy để ý khu vực gần lối cửa lên xuống máy bay vì thường thường nhà vệ sinh sẽ được bố trí xung quanh khu vực này. Và để chắc ăn lần nữa trước khi bước vào, bạn có thể hỏi bất kỳ bạn tiếp viên nào đi ngang qua để không lo bị nhầm.
  2. Nhớ khóa cửa! Vị trí nút khóa kéo cửa thường nằm trên cánh cửa, ngang với tầm mắt của bạn hoặc thấp hơn chút. Bạn chỉ cần thao tác kéo sang bên trái và thử kéo ngược trở vào nếu cửa không mở có nghĩa là bạn đã an toàn với khu vực “cá nhân” của riêng mình. Khi sử dụng xong, chỉ cần thao tác kéo ngược lại là cửa sẽ mở.
  3. Ấn nhẹ và một nút vặn phía trên bồn rửa tay, sẽ giúp kích hoạt nước chảy và bạn chỉ việc sử dụng. Khăn giấy thì để trên tường nên bạn có thể dễ dàng lấy và sử dụng.
  4. Nút xả nước bồn cầu. Chiếc nút này thường nằm phía trên bên phải của bồn cầu, và có dấu hiệu nước hoặc bàn tay hoặc ngón tay hoặc chữ “push”. Bạn hết sức lưu ý, “KHÔNG XẢ NƯỚC KHI CÒN NGỒI TRÊN TOILET”. Các kỹ sư máy bay thử nghiệm toilet bằng cách cho những đôi mông giả, phẳng, ngồi lên bồn cầu rồi ấn nút. Lực hút mạnh đến mức xé toạc nó ra.
Air Nhavesinh Vietnamairlines
Nhà vệ sinh trên máy bay

Chất thải nhà vệ sinh trên máy bay có phải được trút vào trong không gian như lời đồn?

Ồ tất nhiên là không rồi. Thử tưởng tượng nếu tất cả các máy b ay đều trút chất thải vào không gian thì dưới mặt đất sẽ hứng chịu cơn mưa ô nhiễm khủng khiếp như thế nào?

Trên máy bay sẽ có buồng chứa để chứa chất thải. Nhưng bồn cầu trên máy bay không sử dụng nước để đẩy chất thải xuống buồng chứa. Thay vào đó, bồn cầu trên máy bay sử dụng sự chênh áp giữa bên trong cabin máy bay và khoảng không gian bên ngoài, một số dòng máy bay khác sử dụng hệ thống vacuum (hệ thống hút chuyên dụng trên máy bay) để làm hút các chất thải đẩy xuống bồn chứa trong máy bay. Khi máy bay hạ cánh, hãng hàng không sẽ sử dụng máy hút chuyên dụng để hút chất thải bên trong thùng chứa để mang ra ngoài xử lý.

Lượng nước bên trong bồn cầu rất ít, và không có chức năng đẩy chất thải xuống hệ thống buồng chứa giống như nhà vệ sinh thông thường, mà chỉ có tác dụng hạn chế chất thải bám vào vành bồn cầu máy bay.

Ngoài ra, bên trong bồn cầu đã được tráng trước nhựa Teflon, một loại nhựa thường được dùng để tráng chảo chống dính trong bếp. Bởi thế, rất khó để chất thải có thể bám vào vành bồn cầu.

Air Tiepvien

Hy vọng những thông tin cơ bản trên đây sẽ giúp bạn có những chuyến bay thật thoải mái. Trong bất cứ trường hợp khẩn cấp nào trên máy bay, đừng ngại hỏi tiếp viên để được hỗ trợ trực tiếp bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.